Câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp và câu trả lời.

Bạn có thể cho tôi biết thời hạn đăng kí?

<<Đơn xin visa học sinh>>

  • Chúng tôi có bốn kì nhập học trong một năm (tháng Một, tháng Tư, tháng Bảy và tháng Mười). * Tại Nagano chỉ có vào tháng Tư và tháng Mười.
  • Đối với những người xin visa du học, mỗi kỳ có thời hạn riêng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi trước.
  • Thời gian đăng kí và nộp đơn dưới đây (Khi số lượng ứng viên đã đầy, chúng tôi sẽ đóng đơn).
    Ngày đăng ký Tháng một Tháng tư
    Tháng bảy Tháng mười
    Hạn chót Đầu tháng 8 năm trước Cuối tháng 10 năm trước Đầu tháng hai Cuối tháng tư
    Nộp hồ sơ tại Cục xuất nhập cảnh Giữa tháng 9 năm trước Cuối tháng 11 năm trước Cuối tháng ba Cuối tháng năm
    Thông báo kết quả COE * Thời hạn đóng học phí Cuối tháng 11 năm trước Cuối tháng hai Cuối tháng năm Cuối tháng tám
    Xin visa tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán Đầu tháng 12 năm trước Đầu tháng ba Đầu tháng sáu Đầu tháng 9

    * COE: Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú

<Các loại thị thực khác>

  • Nếu nhập học không phải với Visa Sinh viên, bạn có thể nhập học vào giữa kì tùy thuộc vào kết quả kiểm tra trình độ và số chỗ trống của lớp.
  • Hạn đăng kí là 30 ngày trước ngày bắt đầu kì học (Đối với những ai nhập học giữa kì, ngày bắt đầu kì học là ngày đi học đầu tiên)

Một lớp học có bao nhiêu người ?

Số sinh viên tối đa trong một lớp là 20 người, đối với Khóa học tiếng Nhật Thực hành Ngắn hạn tại cơ sở Kyoto là 15 người. Tuy nhiên, nếu trình độ lớp không cân bằng, sĩ số lớp có thể sẽ vượt quá 20 người một lớp. Những điều chỉnh này sẽ được thay đổi sớm.

Bạn có thể cho tôi biết giờ học không?

  • Thời gian học sẽ phụ thuộc vào cấp độ của học sinh. Do đó, sinh viên sẽ không thể lựa chọn giữa các lớp buổi sáng và buổi chiều.
  • Thông thường, các lớp buổi chiều được dành riêng cho người mới bắt đầu đến Trung cấp. Các lớp buổi sáng được dành riêng cho trung cấp đến nâng cao (Tùy theo lịch trình, điều này có thể thay đổi).
  • Khóa học tiếng Nhật Thực hành Ngắn hạn tại cơ sở Kyoto sẽ diễn ra vào buổi sáng, bất kể trình độ tiếng Nhật.
  • Lịch học của mỗi trường được liệt kê dưới đây.
Trường Sáng Chiều Thời gian
Takadanobaba 8:50~12:00 13:00~16:10 90phút×2 Tiết
Ikebukuro 8:50~12:00 13:00~16:10 90phút×2 Tiết
Kyoto 8:50~12:00 13:00~16:10 90phút×2 Tiết
Nagano 8:50~12:00 13:00~16:10 90phút×2 Tiết

 

Tôi chưa bao giờ học tiếng Nhật trước đây, tôi có thể đăng ký không?

  • Chúng tôi chấp nhận đơn đăng kí của những sinh viên chưa từng học tiếng Nhật trước đây. Tuy nhiên, để đảm bảo một khởi đầu suôn sẻ, bạn nên học ít nhất là Hiragana.
  • Chúng tôi khuyên rằng những sinh viên không có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, hãy bắt đầu từ đầu của bốn kì học (hai cho Nagano Campus).

Tôi có thể đăng ký từ giữa kỳ không?

Bạn có thể nhập học vào giữa kì nếu đã từng học tiếng Nhật và những trường hợp đã được đánh giá là theo kịp bài giảng của lớp nên dù có giữa kì cũng có thể nhập học . Xin liên hệ với trường để biết thêm thông tin.

Khi nào tôi có thể bắt đầu tham gia các lớp học tự chọn?

  • Thông thường, các lớp tự chọn được áp dụng cho sinh viên từ trình độ Trung cấp II trở lên.
  • Các lớp học có thể được chọn tùy theo địa điểm và mục tiêu của bạn, vì vậy hãy cẩn thận khi chọn cơ sở nào để theo học.

Các giáo viên sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc trong khi giảng dạy?

  • Chúng tôi dạy bằng cách sử dụng phương pháp trực tiếp. Giáo viên sẽ chỉ sử dụng tiếng Nhật trong lớp học. Họ sẽ mang theo thẻ với hình vẽ và tranh ảnh nên ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi hiểu những gì họ đang cố gắng nói.
  • Khi bạn đã quen với phong cách học này, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Nhật; do đó, bạn sẽ học ngôn ngữ với tốc độ nhanh hơn nhiều. Bạn nên xem đó là một thử thách kể từ khi bạn đến đây.

Tôi là một học sinh trung học; tôi có được học với những học sinh trên 18 tuổi không?

  • Vì chúng tôi chỉ định các lớp học theo cấp độ sinh viên, bạn sẽ được học cùng với các sinh viên khác bất kể tuổi tác, thời gian học hoặc loại visa. Bạn sẽ được xếp vào lớp phù hợp với trình độ của bạn.

Tôi có thể kéo dài thời gian học sau khi khóa học bắt đầu không?

  • Tất nhiên bạn có thể kéo dài thời gian học. Nếu bạn ở đây với Visa sinh viên, xin vui lòng nói chuyện với nhân viên nhà trường về quy trình và các khoản phí liên quan đến việc gia hạn visa.

Sẽ có bài tập về nhà?

Nhằm giúp sinh viên nhớ kĩ những gì đã học, giáo viên sẽ cho bài tập về nhà gần như mỗi ngày. Bên cạnh đó, sau khi học xong 2-3 bài trong sách giáo khoa sẽ có một bài kiểm tra nhỏ, đồng thời cũng thường xuyên có các bài kiểm tra Hán tự. Vào cuối mỗi học kì, sinh viên sẽ được đánh giá trình độ năng lực thông qua bài kiểm tra cuối kì bao gồm giao tiếp, nghe, đọc, viết.

Tôi có thể lấy bằng hoặc bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành Trường Nhật ngữ không?

Nếu bạn hoàn thành khóa học từ 1 năm trở lên với Visa Sinh viên và sẽ tốt nghiệp vào tháng Ba, Bằng tốt nghiệp sẽ được trao nếu điểm chuyên cần và thành tích của bạn đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu.
Nếu bạn theo học Khóa học Ngắn hạn và có điểm chuyên cần đạt yêu cầu, bạn sẽ được trao Chứng nhận học tập.

Trường có Wi-Fi không?

  • Có, tất cả các cơ sở đều có Wi-Fi.
  • Ngoài ra còn có các khu máy tính ở mỗi trường để sinh viên sử dụng trong giờ giải lao và sau giờ học.

Tôi có thể đặt chỗ ở cho bao nhiêu tháng?

  • Tối thiểu là hai tuần. Có một số loại chỗ ở nhất định yêu cầu tối thiểu một tháng. Chúng tôi khuyên bạn không nên đặt chỗ ở quá 3 tháng một lần.
  • Nếu bạn muốn kéo dài thời gian lưu trú, vui lòng tham khảo ý kiến của nhân viên nhà ở. Bạn sẽ có thể gia hạn hợp đồng trực tiếp thông qua họ.
  • Xin lưu ý rằng sẽ không có hoàn trả nào ngay cả trong trường hợp sinh viên muốn rời khỏi phòng giữa hợp đồng.

Tôi có thể sử dụng internet nơi tôi sẽ ở không?

  • Nhà sinh viên và Nhà khách có kết nối internet tại mỗi phòng thông qua cổng LAN hoặc Wi-Fi.
  • Trong trường hợp của Homestay, có một số ngôi nhà không được trang bị internet. Ngoài ra có những ngôi nhà có truy cập internet trong phòng khách nhưng không phải ở mỗi phòng ngủ.

Bạn có thể cho tôi tại chỗ ở có những loại cơ sở vật chất hoặc đồ nội thất nào?

  • Tại tất cả các loại chỗ ở sẽ có một giường, chăn, ga, gối và bàn,…
  • Cơ sở vật chất khác nhau tùy thuộc vào loại chỗ ở. Vui lòng tham khảo trang “Chỗ ở” để biết thêm thông tin.

Nhà học sinh / Nhà trọ / Nhà khách / Căn hộ hàng tuần cách nhà trường bao xa?

  • Các ngôi nhà sinh viên tại cơ sở Nagano đều trong khoảng cách đi bộ được. Chúng rất thuận tiện.
  • Các cơ sở Takadanobaba, Ikebukuro và Kyoto đều nằm trong trung tâm thành phố, bạn có thể đi bộ hoặc đi tàu điện để đến trường. Hệ thống tàu điện của Nhật Bản rất phát triển, vì vậy cực kì thuận tiện cho việc đi lại trong thành phố hoặc đi học mỗi ngày. (Thời gian đi lại trung bình: 30-60 phút)
  • Hầu hết các ngôi nhà Homestay đều nằm trong vòng 50 phút đến 1 giờ rưỡi từ trường. Để biết thêm thông tin về từng loại chỗ ở, vui lòng tham khảo trang Chỗ ở.

Nhà khách là loại nhà trọ nào?

  • Có một số nhà ở chung được trang bị ở Tokyo; Nhà khách là một trong số đó.
  • Sự khác biệt với nhà ở chung là họ có từ 50 đến 100 phòng và khoảng một nửa số cư dân là người Nhật Bản trong độ tuổi 20.
  • Các phòng là phòng đơn, nhưng nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt được dùng chung, cũng thường có một phòng ăn chung và phòng TV. Thức ăn phải tự nấu.

Tôi là người ăn chay / bị dị ứng thú cưng / không hút thuốc. Bạn có thể tìm một gia đình chủ nhà phù hợp với nhu cầu của tôi không?

  • Có một khoảng trống trong mẫu đơn để viết ra nếu bạn không thích một số loại thực phẩm, thông tin dị ứng, v.v. Chúng tôi cố gắng kết nối học sinh với một gia đình phù hợp dựa trên thông tin mà học sinh cung cấp cho chúng tôi.

Gia đình tôi có thể ở cùng tôi tại nhà sinh viên / Nhà trọ / Nhà khách / Mansions hàng tuần không?

  • Do chính sách của từng nơi lưu trú, chúng tôi không cho phép một người khác ngoài học sinh ở tại các nơi này.
  • Học sinh sẽ phải sắp xếp chỗ ở khác , chẳng hạn như khách sạn, cho gia đình của họ ở lại.

Tôi có thể liên lạc với gia đình chủ nhà trước khi đến Nhật Bản không

  • Khoảng 2 tuần trước khi sinh viên đến, chúng tôi sẽ gửi thông tin gia đình chủ cùng với địa chỉ e-mail và số điện thoại của họ, bạn có thể liên hệ với họ trước khi bạn đến Nhật Bản.
  • Đôi khi có thể mất thời gian để gia đình trả lời e-mail của bạn.

 

Chi phí sinh hoạt hàng tháng là bao nhiêu?

  • Chi phí sinh hoạt ở Tokyo (bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm và các chi phí khác) rơi vào khoảng 70,000 đến 170,000 yên Nhật mỗi tháng. Tại Kyoto / Nagano, chi phí này khoảng 55,000 đến 130,000 mỗi tháng.
Giá Yên Nhật
TOKYO KYOTO/NAGANO
Thực phẩm ¥​25,000 ~ ¥​50,000 ¥20,000 ~ ¥40,000
Đi lại ¥​5,000 ~ ¥​30,000 ¥​2,000 ~¥​​10,000
Tiền điện thoại ¥​4,000 ~ ¥​10,000 ¥​4,000 ~ ¥​10,000
  • Dưới đây là giá trung bình cho ăn bên ngoài.
Thức ăn Giá
Hamburgers (với khoai tây chiên và đồ uống) ¥​500 ~ ¥​800
Combo Big Mac của McDonald ¥​690
Cơm thịt bò (GYUDON) kích thước thông thường ¥​350
Starbucks Tall Latte ¥​380

Giá yên​ Nhật

 

Làm thế nào tôi có điện thoại di động ở Nhật Bản?

  • Những người có visa sinh viên có thể mua hoặc đăng kí điện thoại di động nếu họ có thẻ cư trú và tài khoản ngân hàng Nhật Bản.
  • Đối với những người đến với visa tạm thời, bạn sẽ chỉ có thể mua một điện thoại di động trả trước. Để biết thêm thông tin về hợp đồng điện thoại di động, vui lòng sử dụng liên kết dưới đây. Ngoài ra, nếu trong một thời gian ngắn, bạn có thể thuê điện thoại tại sân bay *.

Tôi nên mang tiền vào Nhật Bản như thế nào?

  • Hầu hết các ngân hàng Nhật Bản sẽ không cho phép công dân nước ngoài mở tài khoản ngân hàng trừ khi họ đã cư trú tại Nhật Bản hơn 6 tháng.
  • Cách dễ nhất để mang tiền là bằng cách mở tài khoản tại một ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Nhật Bản (Citibank, v.v.) và rút tiền tại chi nhánh của họ.
  • Hầu hết sinh viên Trung Quốc làm thẻ “YIN LIAN” tại Trung Quốc cho phép họ rút tiền từ máy ATM của Nhật Bản.
  • Để phòng hờ, học sinh nên mang theo thẻ tín dụng. Máy ATM tại Nhật Bản có đóng dấu “Plus” “Citrus” “Visa” có thể được sử dụng để rút tiền mặt.

Bạn có thể cho tôi biết về thời tiết và khí hậu ở Nhật Bản?

  • Nhật Bản là một đất nước dài từ Bắc đến Nam; chúng tôi cũng có bốn mùa trong suốt cả năm. Thời tiết và khí hậu thay đổi phần lớn từ thành phố này sang thành phố khác. Vui lòng tham khảo trang web sau để biết thêm thông tin về khí hậu ở Tokyo, Gifu và Nagano.

Hệ thống giao thông công cộng như thế nào tại Nhật Bản?

  • Ở Tokyo và Kyoto, có xe lửa, xe buýt và tàu điện ngầm chạy khắp thành phố. Thông thường, mọi người sử dụng vé và thẻ IC có thể nạp tiền.
  • Ở Nagano, hầu hết thời gian bạn sẽ đi xe buýt hoặc đi xe đạp.
  • Thẻ IC có thể nạp tiền được sử dụng bởi nhiều hệ thống giao thông công cộng trong cả nước. Chúng tôi khuyên bạn nên làm một cái. Để nhận được thẻ, bạn phải trả khoản tiền cọc 500 Yên, khoản tiền cọc này sẽ được trả lại khi bạn trả thẻ.

Bạn có thể cho tôi biết về bảo hiểm y tế tại Nhật Bản?

  • Theo luật, mỗi người nếu ở lại Nhật Bản hơn 3 tháng, sẽ phải làm bảo hiểm sức khỏe quốc gia.
  • Khi được bảo hiểm, nếu bị thương hoặc bị bệnh, học sinh sẽ chỉ phải trả 30% chi phí y tế.
  • Học sinh nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt sau khi đến Nhật Bản tại văn phòng thành phố của khu nơi học sinh cư trú. Chi phí bảo hiểm khác nhau tùy thuộc vào khu vực và thu nhập của người nộp đơn.
  • Tuy nhiên, đối với những học sinh dưới tình trạng visa tạm thời, họ sẽ không thể có được bảo hiểm quốc gia. Do đó, điều rất quan trọng là những sinh viên như vậy nên có bảo hiểm du lịch của riêng họ trong trường hợp bị bệnh hoặc các sự cố bất ngờ khác.

Tôi có thể làm việc bán thời gian không?

  • Người có Visa sinh viên có thể làm việc tới 28 giờ một tuần sau khi nhận được Giấy phép.
  • Tuy nhiên, có một hạn chế về loại công việc được phép. Sinh viên có visa du lịch tạm thời không được phép làm việc.

Mất bao lâu để làm thủ tục xin visa

Mất khoảng 6 tháng cho quá trình xin visa. Vui lòng liên hệ với chúng tôi trước.
Quy trình nộp đơn – Visa học sinh

 

Làm thế nào tôi có thể đăng kí?

  • Các tài liệu cần thiết từ các sinh viên xin Visa sinh viên khác với những người không cần Visa.
  • Đối với những sinh viên đến với Visa tạm thời của khách du lịch hoặc Visa Du lịch kết hợp làm việc, vui lòng điền vào mẫu đơn trực tuyến và nhấp vào nút Gửi ở cuối trang .

Làm thế nào để tôi thanh toán?

  • Sau khi hồ sơ được xử lý, trường sẽ xuất hóa đơn với số tiền phải trả. Vui lòng thanh toán qua ngân hàng.
  • Đối với những sinh viên thanh toán từ nước ngoài, có phụ phí chuyển khoản ngân hàng quốc tế từ  4.500 đến 6.500 yên Nhật.

Trường có cung cấp học bổng hoặc các loại giảm học phí?

Chúng tôi có hệ thống học bổng ISI và các học bổng khác nhau từ các tổ chức bên ngoài. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tại

Tôi có thể biết trình độ của tôi sẽ được vào lớp nào khi tôi nộp đơn không?

  • Đối với những sinh viên có kinh nghiệm học tiếng Nhật trước đây, đôi khi chúng tôi yêu cầu họ kiểm tra trình độ trước khi  bắt đầu lớp học để có ý tưởng sơ bộ về trình độ của họ và chuẩn bị cho sự xuất hiện của họ.
  • Tuy nhiên, vì điều này sẽ chỉ cho chúng tôi ước tính sơ bộ về cấp độ của họ, quyết định cuối cùng về vị trí của họ được đưa ra trong cuộc phỏng vấn kiểm tra cấp độ và kiểm tra vào ngày đầu tiên đến trường.
  • Giáo viên phụ trách sẽ đánh giá trình độ của bạn và quyết định lớp học phù hợp nhất cho học sinh.

Khi nào tôi nên mua vé máy bay đi Nhật Bản?

  • Vui lòng sắp xếp vé máy bay của bạn để đến vào ngày trước khi diễn ra buổi định hướng.
  • Sau khi nhận được vé máy bay đi Nhật Bản, vui lòng gửi một bản sao vé điện tử của bạn cho nhân viên nhà trường giúp bạn nộp đơn.
  • Nếu bạn đã yêu cầu chúng tôi đón tại sân bay, chúng tôi phải nhận được thông tin chuyến bay của bạn và vé điện tử qua e-mail ít nhất 7 ngày làm việc trước khi bạn đến.

Tôi nên mang bao nhiêu tiền đến Nhật Bản?

  • Ngay cả khi bạn đến vào cuối tuần, bạn vẫn có thể rút tiền từ máy ATM. Bạn sẽ cần đủ tiền để trang trải cho giá vé tàu từ sân bay và chi phí sinh hoạt và thực phẩm trong khoảng một tuần, khoảng 100.000 Yên là tốt nhất.

Tôi có cần học tiếng Nhật trước khi đến Nhật Bản không?

  • Chúng tôi có các lớp học cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc tìm hiểu Hiragana và Katakana trước khi đến Nhật Bản luôn là một ý tưởng hay.
  • Nó sẽ làm cho việc đi học dễ dàng hơn. Hiragana và Katakana giống với bảng chữ cái tiếng Anh.
  • Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu Hiragana và Katakana trước khi đến Nhật Bản. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

top